7 nỗi sợ hãi bạn phải vượt qua nếu muốn thành công

Sự sợ hãi có lẽ là rào cản lớn nhất trên con đường đi đến thành công của mỗi người. Bước vào hành trình làm giàu, bạn bắt buộc phải vượt qua điều này thì mới đạt được mục tiêu.

Theo Entrepreneur đưa tin, dưới đây là 7 nỗi sợ hãi bạn phải vượt qua nếu muốn thành công do Daniel Ally, chuyên gia về kinh doanh quốc tế, từng 3 lần trở thành tác giả có sách bán chạy nhất và là diễn giả nổi tiếng tại Mỹ, chia sẻ:

1.Sợ sự chỉ trích của mọi người

Trong cuộc sống, nhiều người thường lo ngại những điều người khác nói về mình. Gần đây, tôi có nhận được một lá thư chia sẻ của một bạn sinh viên :“Cha mẹ muốn tôi học tiếp và lấy bằng thạc sĩ, tuy nhiên, ước mơ của tôi là kinh doanh. Chắc ba mẹ sẽ nghĩ tôi bị điên nếu từ bỏ việc học của mình. Tôi nên làm như thế nào?”

Đây là một vấn đề khá nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn nên làm theo những gì bạn cho là đúng, thực hiện ước mơ của mình, để chứng minh cho mọi người thấy sự lựa chọn của bạn là đúng.

2.Sợ nghèo đói và thiếu thốn

Nhiều người thường sống mãi với những giới hạn họ tự đặt ra. Ví dụ như :“Năm nay, tôi 26 tuổi, và tôi luôn sống trong căn phòng của mình - thế giới tôi cho là hoàn hảo - với 40h/tuần. Tôi chấp nhận một cuộc sống đơn giản, hàng tháng, thanh toán đầy đủ các hóa đơn. Tuy nhiên, tôi luôn thấy mệt mỏi và chán nản, tôi muốn sống theo những gì mình mơ ước, nhưng tôi lại sợ hết tiền.”

Trong thực tế, có nhiều người chấp nhận cuộc sống tẻ nhạt chỉ vì muốn có một sự ổn định. Họ không dám nghĩ tới việc phát triển, tìm hướng đi mới vì lo ngại vấn đề tài chính, sợ cuộc sống bị xáo trộn. Tuy nhiên, sợ nghèo, sợ thiếu thốn chính là một trong những yếu tố khiến bạn không bao giờ thực hiện được ước mơ của mình.

3.Sợ tuổi tác

Tuổi tác thực sự chỉ là một con số. Người thành công không bao giờ để tuổi tác ảnh hưởng đến quyết định của mình. Benjamin Franklin - chính trị gia, nhà khoa học, tác giả, triết gia, nhà phát minh, nhà hoạt động xã hội, và nhà ngoại giao người Mỹ từng khẳng định rằng :“Có những người chết ở tuổi 25 và chỉ đến 75 tuổi mới được chôn.”

Đây là một câu nói ẩn dụ dành cho những người có ước mơ từ trước tuổi 25 nhưng vì một số lí do nào đó, họ từ bỏ ước mơ của mình. Mọi người thường bảo rằng nên làm thế này, không nên làm thế kia để phù hợp với tuổi tác. Tuy nhiên đừng nghe họ nói, người thành công chắc chắn không bao giờ nghe theo.

4.Sợ thất bại

Trong một số trường hợp đặc biệt, phải đưa ra quyết định, nhiều người thường đặt ra những câu hỏi như: “Nếu không làm việc này thì sẽ như thế nào, nếu không ai thích điều này, nếu bị thất bại thì sẽ ra sao? …”. Đây là một trong những câu hỏi bạn không được nghĩ đến nếu muốn thành công.

Thay vì nghĩ đến việc thất bại, tại sao bạn không tập trung tìm ra phương án để thực hiện mục tiêu, đạt được điều mình muốn. Thậm chí, nếu thất bại thì cũng chẳng sao bởi sau mỗi lần vấp ngã, bạn sẽ rút ra được bài học cho bản thân. Hầu hết, mọi người đều từng thất bại trước khi có được thành công. Vậy nên, hãy mạnh dạn làm những điều bạn cho là đúng!

5.Sợ làm mất lòng người khác

Nhiều người sợ làm mất lòng người khác mà không dám thể hiện ý kiến cá nhân cũng như cái tôi của bản thân. Họ e ngại mọi người xung quanh phán xét, cho rằng mình kiêu ngạo. Tuy nhiên, nếu cứ sống như vậy mãi, bạn sẽ không bao giờ thể hiện được khả năng của mình.

Trong thực tế, những người thành công thường rất táo bạo, họ mạnh dạn và tự tin thực hiện ước mơ của mình. Họ biết rằng bận tâm tới suy nghĩ của người khác về mình là việc làm tốn thời gian và năng lượng. Họ cảm thấy hài lòng về những điều mình làm và không để quan điểm người khác làm mất niềm vui đó.

6.Sợ sự khác biệt

Nhiều lần, chúng ta nhìn vào tủ quần áo, băn khoăn :“Hôm nay, mình trông sẽ rất quê mùa và ngu ngốc nếu mặc bộ đồ này. Có lẽ, bộ này nên để vào dịp khác.” Chúng ta hành xử như chứng minh cho người khác thấy điều mình làm là sai trái. Để thành công, bạn phải có niềm tin vào bản thân. Dù cho có thất bại, bạn cũng nên thử một lần để biết quyết định của mình là đúng hay sai.

Muốn khẳng định bản thân, nhiều khi bạn sẽ phải đi theo hướng khác biệt với mọi người. Điều quan trọng là bạn phải tin vào linh cảm và khả năng của bản thân, hãy thử một lần ngu ngốc làm theo điều bạn muốn.

7.Sợ thành công

Nhiều người cho rằng, trong cuộc sống, chúng ta sẽ không bao giờ đạt được thành công. Một vài gia đình theo chủ nghĩa vô thần tin rằng thành công là điều không có thực, bởi vậy họ không bao giờ khuyến khích con em mình cố gắng và phát triển. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai, chỉ cần bạn tin biết điều mình muốn và có niềm tin đạt được điều đó thì bạn sẽ thành công.

Theo Hương Liên/news.zing.vn
Được tạo bởi Blogger.