CEO Google khuyên startup VN tập trung vào nội địa

Người đứng đầu Google cho rằng, trước khi bước ra thị trường toàn cầu, giới khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam nên tập trung vào thị trường trong nước, giải quyết các vấn đề xung quanh.


Vị CEO của Google có buổi nói chuyện kéo dài gần một tiếng đồng hồ với các startup (công ty khởi nghiệp) và người làm trong lĩnh vực công nghệ ở Việt Nam, chiều 22/12.

Xuất hiện trong bộ đồ tối màu, Sundar Pichai tỏ ra khá linh hoạt. Ông cho biết, mình vừa gặp Nguyễn Hà Đông, người viết phần mềm Flappy Bird.

Khi giới thiệu về mình, Pichai cho biết, ông là người Ấn Độ. Trước khi đến đại học Stanford, ông chưa từng đi máy bay. Bố ông đã dành dụm rất nhiều tiền để cho ông sang Mỹ học. 

"Thời điểm đó, tôi rất quan tâm đến công nghệ và muốn làm việc tại Silicon. Tôi rất vui khi biết nhiều lập trình viên Việt Nam thành công ở Silicon".


Buổi trò chuyện của CEO Google thu hút khoảng 200 khách mời là các sinh viên, lập trình viên và giới khởi nghiệp công nghệ tại Việt Nam.

Khi một vị khách hỏi về thói quen của mình, Sundar Pichai cho biết, ông uống rất nhiều cà phê. "Tôi đã uống cà phê Việt Nam, nhưng chỉ chịu được một ly", ông nói. Tuy nhiên, Sundar khẳng định ông thích vị cà phê Việt Nam và sẽ mua mang về.

Chia sẻ tiếp về thói quen cá nhân, ông cho biết, mình thường ngủ vào lúc nửa đêm, thức dậy lúc 7-8h sáng. "Hãy bận rộn và làm việc cần làm. Bạn hãy tạo ra thói quen luôn nghĩ về 3 việc mình cần làm, hoàn thành trong 3 tháng tới và tập trung vào điều đó", ông nói. Theo Pichai, thực hiện những điều trên rất khó, không phải lúc nào cũng thành công nhưng đáng để thử.

Trao đổi với một khách mời tại sự kiện, về việc làm thế nào để có sản phẩm hay, Pichai cho rằng, nên quan sát cuộc sống hàng ngày để tìm ra giải pháp. "Không phải hỏi người dùng muốn gì, mà hãy tìm kiếm nhu cầu của họ", ông nói. 

Cũng theo CEO Google, ông đọc nhiều sách. "Vài tuần trước tôi đọc một cuốn sách về anh em nhà Wright. Khoảng 5-10 năm trước khi họ phát minh ra máy bay, tất cả mọi người đều cười nhạo. Phớt lờ tất cả, cuối cùng họ đã thành công. Điều đó truyền cảm hứng cho tôi rằng, nhóm nhỏ nhưng cam kết cao và tin vào những gì mình làm thì vẫn có thể thay đổi được thế giới".

Sundar Pichai chụp ảnh selfie với giới công nghệ Việt Nam. Ảnh: Anh Tuấn.

Trả lời câu hỏi startup Việt Nam làm thế nào để hợp tác với Google, Sundar Pichai cho rằng, bản thân hãng cũng muốn tham gia vào các thị trường khởi nghiệp công nghệ như Việt Nam. "Chúng tôi muốn hiểu thị trường và đã làm việc ở nhiều nơi. Chúng tôi muốn đến đây và học hỏi cách hợp tác với các bạn trước đã", ông nói.

"Chúng tôi luôn muốn hợp tác với các công ty bản địa", Pichai nhấn mạnh. "Năm trước, Google đã hợp tác với 3 startup ở Ấn Độ. Các quốc gia châu Á đang làm tốt, chúng tôi muốn theo xu hướng đó, và tất nhiên rất muốn làm việc ở Việt Nam".

Cũng theo Pichai, thị trường Việt Nam đang rất phát triển. Mỗi nơi có những đặc điểm khác nhau. Ở Ấn Độ, smartphone cho phép kết nối với 200-300 triệu người. Ở Việt Nam, quy mô thị trường chưa tới 100 triệu người nhưng đang phát triển rất nhanh, giới khởi nghiệp có thể xác lập vị thế của mình tại đây trước, sau đó hãy nghĩ cách bước ra thế giới. "Các bạn cần đi tiếp hành trình và kiên nhẫn", CEO Google đưa ra lời khuyên.

Theo Sundar Pichai, Google muốn gây ảnh hưởng đến giới startup, và cũng muốn tìm kiếm thêm tài năng cho Google. Ở Việt Nam, họ có các chương trình hỗ trợ tài năng, sau đó tuyển dụng các tài năng đó làm việc cho Google. Ông cho biết, hãng sẽ đẩy mạnh chương trình này trong thời gian tới.

"Với một thị trường gần 100 triệu người, Việt Nam có một tiềm năng rất lớn. Theo tôi được biết, Việt Nam đang tăng trưởng rất nhanh và sẽ trở thành một thị trường lớn trong tương lai. Người làm khởi nghiệp tại đây nên tập trung vào thị trường trong nước trước khi nghĩ đến chuyện xuất ngoại", CEO Google đưa ra lời khuyên cho các startup trong nước.


Chia sẻ về cuộc sống cá nhân, vị CEO Google cho biết lịch sinh hoạt của ông không có gì đặc biệt. Ông ngủ khoảng 6-7 tiếng mỗi ngày. Pichai đặc biệt thích chơi đùa với các con vào mỗi buổi sáng. Ảnh: Anh Tuấn.

Trước đó vào buổi sáng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có buổi gặp mặt vị CEO này. Thủ tướng đề nghị Google hợp tác với Việt Nam bảo vệ an ninh quốc gia cũng như các giá trị văn hoá trên mạng Internet.

CEO Google cũng chia sẻ một số thông tin thú vị về thị trường Việt Nam, chẳng hạn nhu cầu sử dụng công cụ tìm kiếm để lấy thông tin của người dùng Việt Nam cao gấp 3 lần mức trung bình thế giới.

Nguồn: news.zing.vn
Được tạo bởi Blogger.